Vlog SEO VietMoz

Các lưu ý khi lựa chọn tên miền để SEO Website

Việc chọn được 1 tên miền tốt, hỗ trợ quá trình ranking là điều hết sức tuyệt vời. Tuy nhiên một số SEOer mới chưa có kinh nghiệm sẽ rất dễ bị chọn một tên miền website không hợp lý, khiến cho cả chiến lược SEO sau này bị ảnh hưởng. Và cả những SEOer dày dặn kinh nghiệm đôi khi vẫn bị mắc lỗi trong việc chọn lựa một tên miền tốt.

Thực tế trong quá trình chọn tên miền, các SEOer thường muốn chọn một tên miền trùng với từ khóa mình cần SEO. Tuy nhiên ngoài cách đó ra chúng ta cần thêm các giải pháp khác. Vì trong quá trình chọn lựa tên miền, các bạn có thể gặp tình trạng tất cả các tên miền chứa từ khóa ta cần seo đã bị đối thủ mua hết. Chúng ta không còn cơ hội để đăng ký các tên miền đó nữa.

Đặt tên miền cho website

Phân loại tên miền:

Chúng ta có thể phân loại tên miền theo 2 hướng khác nhau:

 • Tên miền quốc gia: ví dụ “.vn” và Tên miền quốc tế:  ví dụ “. Com” “.net” “.org” “.info”
 • Tên miền cấp 1: ví dụ “.com” “.vn” và  Tên miền cấp 2 ví dụ “.com.vn.” “.org.vn” …

Cả tên miền quốc gia và tên miền quốc tế đều hỗ trợ rất tốt cho SEO. Vậy chúng ta nên đặt tên miền như thế nào? Dưới đây tôi xin liệt kê cho các bạn 12 lưu ý chính trong quá trình lựa chọn tên miền:

 

1. Tên miền có từ khóa

Đầu tiên, nếu có thể bạn nên chọn tên miền chứa từ khóa cần SEO. Ví dụ bạn làm trong lĩnh vực thiết kế nội thất chẳng hạn. Bạn có thể đặt tên miền là: thietkenoithat.com hoặc thietkenoithat.vn…Với những tên miền có chứa từ khóa được người dùng truy vấn nhiều trên google thì website đó sẽ được điểm cộng, và dễ dàng SEO top hơn.

 

2. Tên miền ngắn gọn dễ nhớ

Tên miền càng ngắn gọn càng dễ nhớ càng tốt. Tôi xin chia sẻ với các bạn cách đặt tên miền mà tôi vẫn hay sử dụng. Đó là tôi thường chọn tên miền chứa khoảng từ 2 đến 3 ký tự, và trọng âm của từ rơi vào các nguyên âm như A hoặc O. Ví dụ: Vinanmilk, Vietmoz, Lazada…

 

3. Chọn tên miền cấp 1

Theo kinh nghiệm quá trình làm SEO của tôi, những tên miền cấp 1 thường có độ uy tín cao hơn những tên miền cấp 2,3. Do đó cũng thuận lợi hơn cho quá trình làm SEO.

 • Tên miền cấp 1: thietkenoithat.com
 • Tên miền cấp 2: thietkenoithat.com.vn
 • Tên miền cấp 3: thietkenoithat.hn.vn

 

4. Không nên chọn tên miền có ký tự “-“

Theo tôi chúng ta không nên chọn loại tên miền này

 

5. Không nên chọn tên miền gây lỗi chính tả

Người Việt Nam thường dùng các bộ gõ tiếng Việt: Vietkey hoặc Unikey. Chúng ta nên tránh những tên miền có chứa các lỗi ký tự khi gõ ví dụ: chữ “s” bị chuyển thành dấu sắc hoặc “oo” thành “ô”, “aa” thành “â”, “dd” thành “đ”. Điều này sẽ khiến người dùng hay gõ sai tên miền của chúng ta, và nếu có thể thì chúng ta nên tránh những điều này.

 

6. Lựa chọn tên miền theo Local

Chúng ta nên chọn tên miền theo địa điểm. Ví dụ, bạn cung cấp dịch vụ sửa máy tính tại Hà Nội, bạn có thể đặt tên miền website là suamaytinhhanoi.com hoặc sualaptophanoi.com. Những trang web có địa chỉ ngay trong tên miền thường sẽ được các khách hàng trong khu vực đó ưu tiên hơn. Điều này giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình kinh doanh của mình.

 

7. Đặt tên miền theo tên sản phẩm

Ví dụ ta bán đèn tinh dầu, ta có thể đặt tên miền là dentinhdaudep.com. Hoặc bạn có thể đặt tên miền của mình theo hướng chứa mã sản phẩm. Ví dụ: dentinhdauvietmoz.com… Như vậy bạn có một tên miền vừa hay vừa chứa cả thương hiệu sản phẩm mình đang kinh doanh, rất có lợi trong quá trình làm SEO. Nếu bạn có đủ điều kiện tài chính, bạn có thể đặt nhiều tên miền theo các mã sản phẩm khác nhau.

 

8. Đặt tên miền liên quan đến ngành nghề

Các tên miền liên quan đến ngành nghề sẽ tốt hơn cho việc khách hàng nhận diện về sản phẩm và dịch vụ của chúng ta.

 

9. Kiểm tra lịch sử tên miền trước khi đăng ký

Chúng ta sẽ kiểm tra xem tên miền chúng ta định đăng ký đã từng hoạt động chưa? Nếu nó từng hoạt động rồi thì từng hoạt động trong lĩnh vực gì? Và nó đã từng bị google phạt gì chưa?

Để chi tiết hơn, tôi sẽ làm một tutorial khác chia sẻ cho các bạn kỹ càng hơn về vấn đề này.

 

10. Lưu ý về đuôi tên miền

Đây là vấn đề khá quan trọng mà bạn cần lưu ý. Vì mỗi đuôi tên miền khác nhau có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Ví dụ: tên miền “.com” thường dành cho các tổ chức kinh doanh, buôn bán. Tên miền “.net” dành cho mạng lưới hoặc cộng đồng.  Tên miền “.info” là dành cho các trang tin tức. Tên miền “.org” dành cho các tổ chức. Và tên miền “.edu” dành cho các tổ chức giáo dục.

Tránh trường hợp vì chạy theo tên miền chứa từ khóa mà ta quên mất ý nghĩa của các đuôi tên miền. Ví dụ, bạn bán laptop nhưng vì các đuôi tên miền chứa banlaptop đã bị đối thủ đặt hết rồi. Nên bạn đặt tên miền là: banlaptop.edu.vn. Như vậy là không hợp lý chút nào vì “.edu.vn” là tên miền thuộc về lĩnh vực đào tạo. Nếu trang của bạn chuyên cho kinh doanh và buôn bán, tôi khuyên bạn nên chọn tên miền “.com” hoặc “.vn” hoặc “.com.vn”.

 

11. Gắn brands vào tên miền

Ví dụ tôi làm về đào tạo SEO. Nếu tôi muốn đặt tên miền chứa từ khóa, tôi có thể đồng thời thêm cả brands của mình vào như: daotaoseovietmoz.com. Như vậy tên miền của bạn vừa chứ từ khóa cần SEO vừa chứa cả thương hiệu, giúp khách hàng nhận diện tốt hơn.

 

12. Nên mua tên miền bao vây

Tức là bạn nên mua bao vây tất cả các đuôi tên miền có thể. Bạn nên chọn các tên miền bạn có thể mua bao vây các đuôi quan trọng như: “.com” “.vn” “.com.vn” … Điều này nhằm tránh việc có kẻ khác cũng đăng ký trùng tên miền với bạn với đuôi khác nhưng cung cấp các sản phẩm khác bạn, khiến cho việc nhận diện thương hiệu sản phẩm của bạn bị ảnh hưởng.

Trên đây là 12 lưu ý, hướng dẫn khá đầy đủ cho các bạn trong quá trình chọn tên miền. Ngoài ra tôi cũng xin chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân khác cho các bạn mới bắt đầu:

 

Đăng ký tên miền ở đâu?

Khi bạn đăng ký tên miền bạn có thể chọn tên miền quốc tế hoặc tên miền Việt Nam. Tên miền quốc tế bạn có thể đăng ký tại Việt Nam hoặc đăng ký  trên các đại lý nước ngoài, còn tên miền Việt Nam bạn chỉ có thể mua tại Việt Nam.

Các bạn có thể đăng ký tên miền thông qua các tổ chức hoặc đại lý tên miền tại Việt Nam. Những tên miền Việt Nam như “.vn” có giá vào khoảng 780.000VNĐ bao gồm cả phí khởi tạo và phí đăng ký tên miền trong vòng 1 năm, tên miền “.com.vn” có giá vào khoảng hơn 600.000VNĐ. Các tên miền quốc tế có giá rẻ hơn khá nhiều, khoảng tầm 250.000VNĐ đổ lại.Ngoài ra nếu bạn có thẻ coupon của Godaddy hoặc Namecheap, các bạn có thể mua được các tên miền quốc tế với giá chỉ khoảng 1USD. Rất thuận lợi cho bạn khi khởi đầu một tên miền riêng của mình.

 

Tên miền quốc tế có bảo mật tốt không?

Có một số bạn lo lắng việc đăng ký tên miền quốc tế có an toàn bảo mật không. Tôi làm trong lĩnh vực online cũng được khoảng 8 năm, và theo  kinh nghiệm của tôi thì việc sử dụng tên miền quốc tế cũng khá an toàn và bảo mật. Điều quan trọng là bạn bảo mật tốt email đăng ký và mật khẩu đăng nhập tài khoản admin, tránh việc các hacker lấy được thông tin của chúng ta và cướp quyền quản trị website.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng các tên miền “.vn”. Vì như trên thực tế các bạn đã biết, ở Việt Nam hay có khả năng xảy ra các vụ tranh chấp tên miền, ví dụ vụ tranh chấp tên miền bkav.vn đã từng xảy ra.

Cuối cùng, chúc các bạn thành công trong việc chọn lựa một tên miền tốt. Mời các bạn tiếp tục theo dõi các bài học khác trong series video SEO Vlog của Vietmoz!

 

 

 

 

 

8 Comments

 1. BiBi
  11/12/2015 at 10:21 am #

  Hay quá anh ơi.

  Reply
 2. nguyễn anh thư
  04/03/2016 at 6:41 am #

  cảm ơn bạn vì bài viết, mình đã biết chọn lựa tên miền phù hợp.

  Reply
 3. Hoàng Linh
  11/06/2016 at 3:53 pm #

  Anh ơi, cho em hỏi là định seo từ khóa có dấu chẳng hạn, tên miền cùng với từ khóa muốn Seo nhưng lại không có dấu, vậy đó có phải tên miền chứa từ khóa hay không, có lợi thế khi seo không

  Reply
 4. Morgan
  15/09/2016 at 11:52 pm #

  Cảm ơn bạn vì bài viết. Trước mình cũng gặp một số lỗi về tên đuôi .org và .net nhưng lại áp dụng cho website có mặt hàng nên không hiệu quả lắm . Hx

  Reply
 5. chung cư
  10/06/2017 at 3:41 pm #

  Cảm ơn bác chia sẻ, nhưng tên miền .com giờ tìm khó mua quá đi ạ!

  Reply
 6. Hồng Hạnh
  15/12/2017 at 4:33 am #

  mình đang phân vân cái này, hôm nay đọc xong bài viết đã sáng ốc ra 😀

  Reply
 7. Nguyễn văn tuyến
  19/12/2017 at 2:40 am #

  Mình muốn seo từ khoa (Barca) mình lấy tên miền Barca.vn
  Như vậy có dc ko

  Reply
  • Lê Nam
   12/06/2018 at 10:27 am #

   Key đó cạnh tranh với báo, nhưng mình nghĩ nếu bạn quyết tâm thì vẫn làm tốt nhé

   Reply

Leave a Reply