Vlog SEO VietMoz

Các tiêu chí đánh giá Backlink chất lượng

Hôm nay chúng ta sẽ học về chủ đề linkbuilding. Trong tất cả các chiến lược xây dựng liên kết trong SEO, chúng ta luôn cần quan tâm đến vấn đề backlink chất lượng. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của cả chiến dịch SEO. Lên kế hoạch cho một hệ thống backlink chất lượng ngay từ đầu vừa giúp từ khóa lên Top nhanh vừa đảm bảo website tránh được những lỗi phạt của Google.

Về chủ đề này, tôi đã có một bài viết khá đầy đủ trên Vietmoz.net, diễn giải cụ thể về 18 yếu tố đánh giá Backlink chất lượng. Bạn có thể đọc bài viết này cùng với tham khảo video review của tôi. Tôi sẽ nói lại những ý chính và nhận mạnh các lưu ý trong việc đánh giá một backlink chất lượng.

tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

18 tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

1. Backlink từ các website có PageRank cao

Các website có Pr cao ví dụ: các trang báo điện tử, các trang web của chính phủ (gov)…Sau khi Google cập nhật thuật toán và bỏ qua tiêu chí về Pr trong bảng xếp hạng website thì tiêu chí này không còn quá quan trọng nữa. Tuy nhiên, đây vẫn là một tiêu chí quan trọng để các SEOer đánh giá chất lượng của backlink.

tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

Khi xây dựng hệ thống backlink, các bạn nên chú ý tìm kiếm những diễn đàn chất lượng. Đây là những diễn đàn thực thụ, hữu ích với người dùng, có nhiều lượt tương tác và visit hơn. Bạn cũng cần chú ý Pr của từng LandingPage của trang. Vì trong thực tế có những webiste Pr trang chủ rất cao, nhưng Pr của từng bài viết trong trang thì rất thấp. Các bạn nên chú ý và thận trọng hơn trong việc sử dụng các diễn đàn tạo backlink.

2. Backlink từ những website có cùng chủ đề

Ví dụ bạn bán mỹ phẩm, bạn có thể tìm các website về trang điểm, làm đẹp, thời trang, phụ nữ… Những website diễn đàn cùng chủ đề sẽ phục vụ tốt hơn cho các bạn trong việc quảng bá website đến người dùng. Những backlink được đặt ở các trang này sẽ có tỷ lệ tiếp cận khách hàng mục tiêu nhiều hơn, tăng tỉ lệ visit của khách hàng đến website của bạn.

Ngoài ra, Google cũng có thuật toán nghiêm ngặt đánh giá các backlink của bạn. Các bạn backlink cùng chủ đề sẽ được đánh giá cao và ngược lại. Các backlink đến từ các trang web không liên quan, sẽ bị Google tính điểm trừ.

3. Backlink từ những website có ít link out

tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

 

Trên thực tế, trong chiến lược xây dựng liên kết, chúng ta đều sử dụng textlink, nhằm đẩy mạnh quá trình SEO. Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng đối với textlink mà chúng ta thường bỏ qua. Đó là số lượng link out từ trang web mà chúng ta mua/tạo textlink. Theo Moz, số lượng link out tối đa cho một website là khoảng 30-40link. Số lượng link out càng nhiều thì giá trị link càng giảm. Do vậy chúng ta cần chú ý tiêu chí này khi mua text link cho website của mình.

4. Backlink trong trang chủ

Trang chủ là trang có lượng visit cao nhất, và cũng là trang có giá trị nhất. Do đó, backlink của mình đặt tại trang chủ sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với các backlink đặt tại các trang con. Nếu có thể, các bạn nên liên hệ trực tiếp với người quản trị website và thương lượng việc trao đổi đặt text link tại trang chủ.

5. Đặt backlink ở những vị trí dễ click

Thông thường người dùng thường đọc bài viết từ trên xuống dưới. Do đó, những backlink đặt ở các vị trí phía trên sẽ có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn. Các vị  trí dễ click mà bạn nên đặt như sidebar, header, tittle,…

6. Đặt backlink trong nội dung

tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

Chúng ta nên biên tập nội dung một cách tự nhiên, đồng thời chèn các anchortext đúng ngữ cảnh. Việc đặt backlink trong nội dung, sẽ giúp cho cả Google bot và người dùng tìm kiếm nội dung nhanh và dễ nhất. Một lưu ý nữa cho bạn đó là: Google luôn ưu tiên các backlink trong phần body của bài viết nhiều hơn các phần bên ngoài.

7. Đặt backlink trong bài tự viết

Nếu bạn sử dụng một bài viết copy, thì backlink này có giá trị kém hơn, do được tính là backlink spam. Các bài tự viết đạt được yếu tố đầu tiên là content độc đáo, không trùng lặp. Do vậy nếu bạn chèn backlink vào các bài viết tự viết, giá trị của backlink sẽ cao hơn.

8. Link Dofollow

tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

Đây là một yếu tố cơ bản, nhưng thường bị bỏ quên bởi các SEOer. Các bạn nên tập trung hơn vào các link dofollow. Nó không những giúp điều hướng Google bot tốt hơn, mà còn giúp tăng điểm Pr cho website của bạn.

9. Backlink từ các site khác IP

Các diễn đàn cùng hệ thống thường sử dụng chung một IP. Nếu bạn tạo quá nhiều backlink trên một hệ thống chung IP như này cũng sẽ không tốt. Bạn nên lưu ý đa dạng các IP trong hệ thống backlink của mình.

10. Backlink từ các trang web có nhiều traffic

Backlink từ những website có nhiều người truy cập sẽ có giá trị cao nhất. Theo tôi được biết, hiện nay tiêu chí traffic còn có giá trị cả giá trị Pr. Những backlink chúng ta đặt tại những web có chỉ số traffic lớn sẽ mang lại những giá trị hết sức tuyệt vời. Không những là giá trị về liên kết, những backlink này còn có thể mang lại cho các bạn nguồn khách hàng tiềm năng.

11. Backlink từ các website có DA và PA cao

tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

DA là Domain Authority. Pa là Page Authority. Đây là 2 chỉ số Google sử dụng để đánh giá các website. Thông thường các SEOer khi cày link thường kiểm tra các chỉ số này. Những link được đặt ở các website có DA và PA cao sẽ có giá trị cao hơn.

12. Tuổi đời của backlink

Backlink có tuổi đời càng già càng tốt. Những bài đăng diễn đàn của bạn được cộng đồng quan tâm trong một thời gian dài, được phản hồi càng nhiều giá trị backlink càng cao.

13. Backlink có tỉ lệ click cao

Nếu bạn có thể tạo ra các backlink có tỉ lệ click cao, thì đây thực sự là những backlink có giá trị. Để được như vậy, bạn cần làm tốt cả về nội dung, tiêu đề bài viết, cách đặt anchortext cũng phải tốt và phù hợp với ngữ cảnh.

Trong quá trình xây dựng backlink, để kết quả được lâu bền, bạn nên cố gắng tạo ra những backlink có giá trị, nhiều người click.

14. Backlink đến từ các website GOV và EDU

Như tôi đã nói ở trên, backlink được đặt trong các trang GOV và EDU sẽ có giá trị hơn. Đây là các tên miền được Google đánh giá cao, có độ trust cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý sử dụng các website GOV và EDU chuẩn, đúng mục đích.

15. Backlink đặt trong bài viết có nhiều like share

Nếu bài viết của bạn có nhiều like và share, thì các backlink trong bài viết đó cùng sẽ có nhiều giá trị hơn.

16. Hệ thống backlink có nhiều backlink chất lượng.

Tức là bạn nên tạo ra những backlink của chính backlink của bạn. Như vậy những backlink này thực sự có giá trị.

17. Backlink có nhiều comment chất lượng

Những backlink được đặt ở những bài viết có nhiều người quan tâm, comment cũng sẽ có giá trị cao hơn.

18. Backlink đặt trong bài viết có nhiều view

Bài viết của bạn có nhiều lượt xem, tức là nội dung bạn cung cấp là hữu ích với người dùng. Do đó backlink đặt trong các bài viết này cũng có giá trị cao hơn.

Như vậy tôi vừa tổng kết lại cho bạn 18 tiêu chí đánh giá backlink chất lượng. Đây chỉ là những yếu tố cơ bản nhưng sẽ theo bạn xuyên suốt quá trình bạn xây dựng liên kết và quảng bá website. Cuối cùng, tôi chỉ lưu ý với bạn rằng, việc xây dựng backlink cần kế hoạch và sự tỉ mỉ. Nếu bạn làm tốt từng backlink một giá trị website của bạn sẽ lên nhanh và vững chắc hơn. Trong việc xây dựng backlink chắc chắn rằng không chỉ chạy theo số lượng.

Chúc bạn thành công trong việc xây dựng hệ thống backlink chất lượng!

Hãy cùng tham khảo các hướng dẫn học SEO và các SEO Vlog trong khóa học SEO online của Vietmoz.

 

 

13 Comments

 1. htkk 3.3.4
  11/09/2015 at 2:57 pm #

  Cách này có hiểu quả không thầy, E đang SEO htkk 3.3.4 vào trang đó

  Reply
  • htkk3.3.4
   11/09/2015 at 3:00 pm #

   Chả biết có hiệu quả với htkk3.3.4 không 😀

   Reply
 2. Trinh Ngoc Dung
  15/12/2015 at 4:09 am #

  Muốn theo dõi video của mod

  Reply
 3. lehuongtg
  30/12/2015 at 3:00 am #

  Em cảm ơn bài viết của thầy, mới lần đầu học seo nên em chưa có nhiều kinh nghiệm

  Reply
 4. Hương
  08/05/2016 at 9:27 am #

  Lê Nam ơi, các bài viết của anh rất hay, em muốn đi học để hiểu rõ hơn về seo nhưng học phí cao quá anh ạ.

  Reply
 5. Hoàng Linh
  11/06/2016 at 3:50 pm #

  Em có nghe nói PR không còn giá trị trong Seo nữa, vậy điều đó có chính xác không a

  Reply
 6. Vinhomes Gardenia
  09/07/2016 at 4:23 pm #

  Đánh giá chất lượng backlink thật sự là khó với mình, không hiểu tiêu chí nào để xếp hàng lựa chọn

  Reply
 7. Anh thư
  02/03/2017 at 7:13 am #

  seo trong năm nay thì backlink cũng cần nhưng ít là đủ, theo mink vẫn là nội dung là trọng tâm cho những vấn đề này

  Reply
 8. Cao Thái Sơn
  25/03/2017 at 2:53 am #

  nói chung thì mỗi thứ 1 ít, quan trọng là website luôn cập nhật bài viết để đây link về hiệu quả hơn

  Reply
 9. vách ngăn di động
  29/05/2017 at 7:01 am #

  bài viết anh hay quá,đầy đủ nữa

  Reply
 10. Kem
  15/11/2017 at 12:14 pm #

  Để kiếm được các backlinks chất lượng với PA, DA cao hiện giờ là rất khó. Chưa nói đến các cập nhật từ Dofollow chuyển thành Nofollow

  Reply
 11. Tuấn Kiệt
  29/01/2018 at 4:01 pm #

  Backlink bây giờ phải có lượt người dùng xem vào click vào khi đọc bài viết thì mới được đánh giá cao

  Reply
 12. Xe KIA
  22/08/2018 at 2:34 am #

  Đây là những tiêu chí đánh giá chất lượng backlink khá đầy đủ, tuy nhiên nếu có thêm tỉ lệ chất lượng của từng tiêu chí thì hay quá

  Reply

Leave a Reply