Vlog SEO VietMoz

Cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm

Một sự thật cơ bản đầu tiên mà bạn cần biết đó là công cụ tìm kiếm của Google  không phải là con người. Chính vì thế sẽ có sự khác nhau giữa con người và công cụ tìm kiếm trong việc đánh giá nội dung của một trang web. Không giống như con người, công cụ tìm kiếm nội dung theo định hướng. Mặc dù công cụ tìm kiếm được trang bị các công nghệ rất hiện đại tuy nhiên nó vẫn không đủ thông minh để có thể cảm nhận được vẻ đẹp của một mẫu thiết kế, thưởng thức âm thanh hoặc thấy được chuyển động của một video nào đó. Vì vậy khi công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu của trang web nó chỉ nhìn vào các văn bản cụ thể để cố gắng hiểu được trang web này đang muốn nói về vấn đề gì.

Công cụ tìm kiếm có 3 bộ phận chính:

Bộ phận thu thập dữ liệu

Bộ phận thu thập dữ liệu hay còn có tên gọi thân thiện là Google Spider, google bot  hoặc con nhện. Một cách đơn giản bạn có thể hiểu rằng đây là một quá trình mà Google Spider sẽ đi từ trang này sang trang khác để khám phá nội dung và các liên kết trong trang web của bạn. Đây là một quá trình mà Google Spider đang cố gắng tìm các trang web mới và cập nhật thêm vào chỉ mục của Google. Chính vì thế, Google bot có thể coi là một chương trình thu thập dữ liệu và phát hiện ra các trang web mới, thay đổi các trang web hiện có và các truy tìm các liên kết không tồn tại, các dữ liệu này được sử dụng để cập nhật cho các chỉ mục của Google.

Bộ phận lập chỉ mục

Đây là quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu của các từ khóa, cụm từ, các trang web và các trang liên quan đến một lĩnh vực nào đó.

Bộ phận xử lí– tính toán

Đây là quá trình tính toán của Google nhằm cung cấp các kết quả cho người tìm kiếm. Theo thống kê, Google sử dụng hơn 200 yếu tố để xếp hạng trang web. Các yếu tố này có tầm quan trọng khác nhau, tuy nhiên một trong những yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng đó là dựa trên chất lượng nội dung và chất lượng của những liên kết đến trang web của bạn.

Cơ chế hoạt động của Google Spider

Cơ chế hoạt động của Google Spider

Cơ chế hoạt động của Google Spider

Đầu tiên Google Spider sẽ lấy danh sách các máy chủ và trang web phổ biến. Sau đó nó sẽ bắt đầu tìm kiếm với một site bất kỳ, nó đánh chỉ mục các từ khóa trên trang và theo các liên kết (link) tìm thấy bên trong trang web này.

– Khi Spider xem xét các trang web (định dạng HTML), nó lưu ý: Các từ bên trong trang web & nơi nó tìm thấy các từ đó.
Ví dụ: Các từ xuất hiện trong các thẻ tiêu đề, thẻ miêu tả…. nó nhận định đây là phần quan trọng có liên quan đến sự tìm kiếm của người dùng sau này.

Vì thế đối với mỗi website Google nó sẽ có nhiều phương pháp để index lại chỉ mục, liệt kê lại các từ khóa chính. Nhưng dù dùng cách nào thì Google cũng luôn cố gắng làm cho hệ thống tìm kiếm diễn ra nhanh hơn để người dùng có thể tìm kiếm hiệu quả hơn hoặc cả hai.

– Kế đó Google sẽ xây dựng chỉ mục
Xây dựng chỉ mục sẽ giúp cho các thông tin được tìm thấy một cách nhanh chóng. Sau khi tìm thông tin trên trang web, Google Spider nhận ra rằng việc tìm kếm thông tin trên website là một quá trình không bao giờ kết thúc… bởi vì các quản trị trang web luôn thay đổi thông tin, cập nhật thông tin trên website và điều đó có nghĩa rằng Spider sẽ luôn phải thực hiện nhiệm vụ thu thập dữ liệu.

Mình có thể lấy ví dụ 1 cách như sau: Giả sử website của bạn làm về ngành du lịch… nó sẽ lưu các chỉ mục trên website của bạn vào ngành du lịch… Nếu site bạn làm về ca nhạc, nó sẽ lưu các chỉ mục trên web bạn vào ngành ca nhạc.

Xử lý và tính toán:
– Sau khi lập chỉ mục Google sẽ xử lý, tính toán và mã hóa thông tin để lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.  Và khi có một truy vấn tìm kiếm thì hệ thống sẽ trả về các kết quả có chứa nội dung hữu ích tương ứng với các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Việc hiểu rõ cơ chế tìm kiếm của Google sẽ giúp cho các SEOER thêm nhiều kỹ năng để có thể tối ưu website thân thiện với Google nhằm mục đích đưa trang web có thứ hạng cao hơn.

Sự khác nhau giữa các công cụ tìm kiếm

Mặc dù nguyên tắc hoạt động cơ bản của tất cả các công cụ tìm kiếm là như nhau, sự khác biệt nhỏ giữa chúng dẫn đến những thay đổi lớn trong các kết quả liên quan. Đối với các công cụ tìm kiếm khác nhau, các yếu tố khác nhau rất quan trọng. Có những lúc, khi các chuyên gia SEO nói đùa rằng các thuật toán của Bing được cố ý làm chỉ với mục đích đối nghịch với những người của Google.

Có rất nhiều ví dụ về sự khác biệt giữa các công cụ tìm kiếm. Ví dụ, đối với Yahoo! và Bing, các yếu tố từ khóa trên trang quan trọng hàng đầu, trong khi đó đối với Google thì các liên kết và nội dung lại rất quan trọng. Ngoài ra có một sự khác biệt rất lớn giữa các công cụ tìm kiếm đó là về khả năng lập chỉ mục, đối với Yahoo hoặc Bing bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để một trang web được lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm, tuy nhiên đối với Google bạn chỉ cần vài tiếng. Điều này chứng tỏ khả năng lập của Google nhanh hơn rất nhiều lần so với Yahoo và các công cụ khác.

Bài viết hay về cơ chế hoạt động của Google

Hãy cùng tham khảo các hướng dẫn học SEO tại tutorial.vietmoz.vn

11 Comments

 1. Thanh Trung
  23/04/2013 at 6:54 am #

  bài viết của a rất hữu ích

  Reply
 2. phat
  11/01/2014 at 2:28 am #

  rất hay và hữu dụng cho mình. Thanks

  Reply
 3. toan
  06/05/2014 at 1:48 pm #

  Bai cua anh rat hay. E moi viet blog k biet seo the nao het mong anh chi giao

  Reply
 4. thanh nguyen
  14/05/2014 at 5:20 pm #

  rất hay, đang cố gắng học hết tutorial tự học seo

  Reply
 5. nguyen son ca
  08/08/2014 at 3:45 am #

  quá hay và dễ hiểu mình hy vong với sự chỉ dẫn của bạn mình có thể làm được

  Reply
 6. Du
  28/07/2015 at 4:22 am #

  Thanks những bài viết của anh. Rất hữu ích.

  Reply
 7. ngxuanthuan
  01/03/2016 at 5:29 am #

  Bài viết rất hay hữu ích, nhưng bạn nghiên cứu về cơ chế hoạt động của bot google thì đây cũng là một trong những kiến thức cần phải học để biết mà hướng đi cho đúng và tốt hơn, thanks !

  Reply
 8. Huy Thân
  04/07/2016 at 9:04 am #

  Bài viết rất hay anh Nam ạ, đúng là muốn SEO lên top đầu tiên phải hiểu được Google hoạt động thế nào. Luôn theo dõi ad

  Reply
 9. trumseodao
  04/07/2016 at 9:53 am #

  Hiểu được cơ chế xếp hạng của google nữa thì ngon

  Reply
 10. vannguyen
  08/07/2016 at 11:35 pm #

  Những thông tin Lê Nam đưa ra rất độc đáo và mong bạn chia sẻ cập nhật thêm. Chắc chắn GG đã có rất nhiều thay đổi bí mật

  Reply
 11. David Pham
  11/08/2016 at 1:27 pm #

  rất hay và hữu ích, cám ơn ad rất nhiều và nhiều 🙂

  Reply

Leave a Reply