Vlog SEO VietMoz

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Sau hàng loạt những SEO Vlog về kiến thức SEO cơ bản cho những SEOer mới bắt đầu, Lee Nam xin chia sẻ với các bạn một chủ đề mang tính quyết định trong kết quả của công việc SEO. Đó là cách viết bài chuẩn SEO.

Chủ đề này đặc biệt có giá trị với các anh chị quản lý, chủ doanh nghiệp trong quá trình làm việc với các bạn phát triển nội dung. Làm thế nào để các anh chị có thể đưa ra các check list cho nhân viên, đảm bảo quá trình phát triển nội dung website chuẩn SEO hơn.

Trước tiên, xin gửi lời cảm ơn đến câu hỏi của chị Hương Trần – CEO của EPOMI chuyên trang làm đẹp thông minh, đã tạo cảm hứng cho Lee Nam làm video này.

Dưới đây Lee Nam xin chia sẻ với các bạn 3 nội dung chính trong quá trình viết bài chuẩn SEO:

1. Yêu cầu trước khi viết bài

Xác định từ khóa SEO trong bài viết

Mỗi bài viết ta chỉ SEO một từ hoặc một nhóm từ khóa liên quan nhất định. Để quá trình SEO được đồng nhất và không bị chồng chéo, việc xác định từ khóa cần SEO trước khi viết bài là vô cùng quan trọng.

Bạn cần xác định trong bài viết này ta tập trung SEO cho từ khóa nào. Đó là từ khóa chính hay từ khóa phụ?

Cách viết bài chuẩn SEO

Xác định loại bài viết

Sau khi xác định được từ khóa SEO là từ khóa chính hay phụ, chúng ta cũng sẽ xác định được loại bài viết mà chúng ta sẽ biên tập. Với từ khóa chính chúng ta sẽ viết bài SEO chuyên mục hoặc bài sản phẩm, dịch vụ. Với các từ khóa phụ, chúng ta sẽ lên kế hoạch viết các bài tin hoặc các bài viết bổ trợ nhằm hỗ trợ SEO cho các từ khóa chính.

Tổng hợp thông tin và đưa ra ý tưởng nội dung cho bài viết

Chúng ta sẽ tìm kiếm mọi thông tin về từ khóa mà chúng ta cần SEO. Bằng các thông tin có sẵn đó chúng ta sẽ có trong đầu một hình dung tổng quát về cách từ khóa này xuất hiện trên Google. Qua đây, chúng ta lọc thông tin và đưa ra ý tưởng nội dung cho bài viết của mình.

Việc tổng hợp thông tin này cũng tránh việc bài viết của chúng ta bị trùng lặp nội dung với các bài viết đã có trên mạng. Dẫn đến tình trạng, website của chúng ta có nhiều bài viết bị đánh giá là copy, gây ảnh hưởng không tốt đến việc ranking.

Xác định một chủ đề độc đáo cho bài viết

Dựa trên những ý tưởng về nội dung mà mình có, bạn đưa ra một chủ để độc đáo. Một chủ đề mới, ấn tượng, chưa từng có trên internet sẽ được Google đánh giá cao hơn, giúp cho từ khóa bạn cần SEO dễ dàng đạt top hơn.

Xây dựng cấu trúc cho bài viết

Sau khi lên được ý tưởng và chủ đề hướng tới của bài viết. Chúng ta cần xác định những ý chính và liệt kê ra trước khi viết bài.

Việc lên cấu trúc cụ thể và rõ ràng cho bài viết ngay từ đầu có 2 tác dụng. Thứ nhất, nó giúp bài viết của chúng ta mạch lạc, xuyên suốt hơn và tránh bị lạc đề. Thứ hai, việc lên cấu trúc bài viết cũng khiến SEOer dễ dàng triển khai các ý, tránh trường hợp đang viết dở thì không biết viết gì tiếp. Như vậy tốc độ viết bài mới có thể đẩy lên được.

Bảo đảm các yếu tố Onpage đầy đủ

Từ việc lên các ý chính cho bài viết, đến việc triển khai xuyên suốt bài viết chúng ta đều phải ghi nhớ tối ưu các yêu tố Onpage. Điểm này tôi sẽ làm rõ hơn cho các bạn ở phần quy trình triển khai bài viết.

2. Quy trình triển khai viết bài  chuẩn SEO

 

cách-viết-bài-chuẩn-seo

Sau khi bạn đã hoàn thành đủ các yêu cầu cơ bản như trên, chúng ta bắt đầu vào bước triển khai viết bài. Trong quy trình này tôi đưa các bạn đi theo các ý chính như sau:

Tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết là phần quan trọng nhất của một bài viết chuẩn SEO. Bởi vì một tiêu đề hay, độc đáo và ấn tượng sẽ khiến người đọc chú ý đến bài viết của bạn hơn. Đặc biệt trong thời đại ngày nay khi người ta sử dụng mạng xã hội rất nhiều, việc người dùng có click chuột vào bài viết của bạn hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng tiêu đề bài viết.

Một điều lưu ý nữa cho bạn khi lựa chọn tiêu đề, đó là bạn phải luôn cố gắng liên kết tiêu đề với nội dung trong bài viết. Tiêu đề phải chứa từ khóa cần SEO. Ví dụ như với video này từ khóa là: “cách viết bài chuẩn SEO”. Như vậy tiêu đề bài biết tập trung cho từ khóa cần SEO được đặt là: “Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO”.

Ngoài ra, để người dùng có thể tìm thấy bài viết của bạn bằng các từ khóa liên quan với key chính, bạn có thể lồng ghép thêm các từ khóa phụ này vào tiêu đề bài viết. Ví dụ như với key chính “cách viết bài chuẩn SEO”. Các key phụ liên quan có thể là:

 • Viết bài SEO là gì
 • Viết bài chuẩn SEO
 • Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO
 • Cách viết content chuẩn SEO
 • Kỹ thuật viết bài chuẩn SEO
 • Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO
 • Cách biên tập bài viết chuẩn SEO
 • Bài viết chuẩn SEO
 • Viết bài chuẩn SEO là gì
 • Nội dung chuẩn SEO
 • Cách xây dựng nội dung chuẩn SEO
 • ………………………….

Thẻ tiêu đề có độ dài dưới 60 ký tự.

Thẻ miêu tả của bài viết

Trong phần hiển thị kết quả search của Google có 3 phần: đường dẫn, tiêu đề bài viết và thẻ miêu tả. Như vậy, việc tối ưu thẻ miêu tả bài viết vô cùng quan trọng. Nó xác định cho người dùng thấy, bài viết của chúng ta có gì đặc biệt so với các bài viết có nội dung tương tự khác. Dẫn tới người dùng đưa ra quyết định đọc bài viết của chúng ta chứ không phải chọn bài viết của đối thủ.

Độ dài thẻ miêu tả tối ưu vào khoảng tầm 150 ký tự. Thẻ miêu tả cũng cần lưu ý chứa từ khóa cần SEO và các từ khóa liên quan.

Tối ưu nội dung bài viết chuẩn SEO

Sau khi đã tối ưu tiêu đề và thẻ miêu tả bài viết, chúng ta bắt đầu vào triển khai nội dung các ý trong bài viết. Trước khi viết bài, bạn hình dung rằng spider của Google giống như một người khiếm thính vậy, do đó chúng ta cần tập trung chỉ cho nó thấy đâu là cái trọng tâm, key chính của cả bài viết. Để làm được điều này, chúng ta có thể khéo léo nhắc lại nhiều lần từ khóa chính của bài viết, một cách tự nhiên nhất có thể. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các kỹ thuật in đậm, in nghiêng các từ khóa chính và từ khóa liên quan trong bài viết.

cách-viết-bài-chuẩn-seo

 

Nói về mật độ từ khóa ta có thuật ngữ tiếng anh thường gọi là “keywords density”. Trên thực tế mỗi SEOer có kinh nghiệm riêng về chỉ số mật độ từ khóa hợp lý. Các bạn có thể đúc kết ra quy luật đưa từ khóa lên mật độ 2% hoặc 5% hoặc cao hơn. Tuy nhiên, tôi thường không dùng cách này. Thay vào đó, tôi đi theo hướng tăng mật độ các từ khóa phụ, bổ trợ cho từ khóa chính. Ví dụ với key: “Cách viết bài chuẩn SEO”, tôi có thể thêm rất nhiều các từ khóa phụ vào bài biết. Ví dụ: kỹ thuật viết bài chuẩn SEO, hoặc viết bài tối ưu SEO….. Tất cả những từ khóa phụ này giúp Google bot nhận diện được nội dung chính của bài viết, đồng thời cũng khiến người đọc dễ chịu hơn khi đọc bài viết của tôi.

Chú ý 150 ký tự đầu tiên của bài viết! Phần đầu này chúng ta nên chèn từ khóa cần SEO. Từ ngữ sử dụng của phần mở đầu cũng cần độc đáo và sáng tạo hơn để đảm bảo bài viết của chúng ta sẽ có cơ hội đạt top cao hơn.

Các ý chính trong bài viết cần mạch lạc rõ ràng, phân tích ý nào gọn gàng ý đó. Và giữa các ý chính với nhau cần có sự liên kết. Phần kết của bài viết cần tóm gọn được nội dung của toàn bài. Và bạn phải đảm bảo rằng, một bài viết về sản phẩm hay dịch vụ của mình không được thiếu những nội dung mà đối thủ có.

Tối ưu thẻ Heading của bài viết

Sau khi đã hoàn thành phần nội dung của bài viết, chúng ta tiến hành tối ưu các thẻ Heading.

Thẻ Heading giống như những đoạn chỉ mục đánh dấu những nội dung quan trọng trong bài viết của bạn. Nó được ví như những tiêu đề của từng ý trong bài viết.

Thẻ H1: Trong các lập trình web, thẻ H1 được mặc định cho phần tiêu đề bài viết.

Thẻ H2: Các ý chính phát triển nội dung cho bài viết.

Thẻ H3: Diễn giải cho các ý chính H2

Thẻ H4, H5, H6….

Các thẻ H sẽ được ưu tiên theo thứ tự từ 1 2 3 4… Để tìm hiểu thêm về các thẻ Heading, bạn có thể tham khảo tutorial: Hướng dẫn cài đặt SeoQuake & Web developer

Tối ưu thẻ Alt của hình ảnh trong bài viết

Chúng ta được biết rằng bot Google không có khả năng nhận diện và hiểu ý nghĩa của hình ảnh. Nó chỉ có khả năng nhận diện màu sắc mà thôi. Do vậy, để bot Google có thể hiểu được ý nghĩa của ảnh minh họa trong bài viết, chúng ta cần tối ưu thẻ Alt hay còn gọi là thẻ chú thích của hình ảnh. Khác với phần caption, để tối ưu được thẻ Alt, chúng ta phải vào phần chỉnh sửa ảnh trong trình soạn thảo website:

Cách viết bài chuẩn SEO

Như trên hình ta thấy thẻ Alt (Alternative Text) của bài viết này được tối ưu là “Cách viết bài chuẩn SEO”. Bằng cách này spider mới có thể hiểu được nội dung mà hình ảnh truyền tải, có liên quan đến bài viết.

Để tìm hiểu thêm về cách tối ưu thẻ Alt, bạn có thể tham khảo bài viết: Tối ưu hình ảnh trong SEO

Tối ưu Internal Link

Internal link hay còn được gọi là link nội bộ. Những link này có tác dụng điều hướng, định hình nên cấu trúc website của bạn. Ngoài ra, internal link còn có tác dụng giữ người đọc ở lại website của bạn lâu hơn, giúp người đọc hiểu hơn về nội dung mà bạn đang truyền tải.

Tương tự như vậy với các bot Google, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao hơn nếu website của bạn có những link điều hướng tốt, hữu ích với người dùng.

Ví dụ như trong bài viết này của tôi. Bằng các link điều hướng trong và ngoài website, không những tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề “Cách viết bài chuẩn SEO” mà tôi đang nói. Đồng thời, tôi cũng giới thiệu được cho bạn các bài viết khác mà tôi muốn SEO.

Viral (quảng bá) bài viết

Sau khi bạn hoàn thành bài viết và các tối ưu hết yếu tố trong SEO, bạn có thể đưa bài viết của mình chia sẻ trên các mạng xã hội. Ví dụ: facebook, G+, Twitter, các diễn đàn 4rum liên quan…. Làm như vậy, bài viết của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn, tăng tỷ lệ visit đến website.

Để có một list các diễn đàn phục vụ cho việc quảng bá bài viết, bạn có nên tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách tìm kiếm diễn đàn chất lượng

3. Kiểm tra và hoàn tất bài viết chuẩn SEO

cách-viết-bài-chuẩn-seo

 

Kiếm tra bài viết đã được index chưa

Tốc độ index của mỗi website là khác nhau và phụ thuộc vào độ mạnh và độ uy tín của website. Thông thường, sau khi ta đăng bài, thì sau khoảng nửa tiếng, đến một tiếng hoặc nửa ngày hoặc thậm chí 1 tuần, bài viết của ta mới được index bởi Google. Để tăng tốc độ index, bạn có thể dùng một số các thủ thuật. Như submit Google hoặc sử dụng GooglePing để tăng tốc độ index của Google.

Kiểm tra lại các yếu tố Onpage

Bạn có thể sử dụng các công cụ như SeoQuake hoặc Google developer để kiếm tra các tiêu chí về mật độ từ khóa hoặc các thẻ H trong bài viết.

Kiểm tra lại cấu trúc bài viết

Thông thường các SEOer thường đọc lại bài viết của mình một lần. Để kiểm tra xem cấu trúc bài viết đã ổn chưa, các câu từ mình sử dụng đã dễ hiểu cho người đọc chưa, các ví dụ và các thông tin diễn giải bổ sung đã đầy đủ chưa.

Nếu sau khi kiểm tra, tất cả các yếu tố trên đều ổn, thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã biết cách viết một bài viết chuẩn SEO thành công!

Hãy cùng tham khảo thêm các hướng dẫn dạy học SEO và các SEO Vlog tại tutorial.vietmoz.vn

 

 

 

23 Comments

 1. Phuonguyen
  14/12/2015 at 2:31 pm #

  Cảm ơn Thầy Nam nhé !
  Bài viết rất hữu ích

  Reply
 2. stonedoan
  15/12/2015 at 4:28 am #

  THanks anh vì những video hướng dẫn rất nhiệt tình và tâm huyết của anh!

  Reply
 3. lê hoàng
  20/06/2016 at 12:16 pm #

  thanks anh vì sự đóng góp vì cộng đồng SEO, rất tiết ko dc học a 1 lần, vì ở tận HCM

  Reply
 4. Hien nguyen
  22/06/2016 at 2:42 pm #

  Em có phân vân không biết chọn cách nào: viết nhiều bài, nội dung “ăn liền” hay viết ít bài, nội dung có tâm hở anh? (hình thức là đã chuẩn seo rồi ạ!)
  Cảm ơn anh đã bỏ công làm clip chia sẻ này!
  (Nếu trả lời thắc mắc này của em nữa thì càng đội ơn!)
  Chúc anh và gia đình nhiều sức khỏe, tươi vui!

  Reply
 5. Mực In Thái Tuấn
  29/06/2016 at 3:29 am #

  hay quá,trước giờ e quên mất là phải chèn thẻ, giờ thì phải nhờ

  Reply
 6. Vinhomes Gardenia
  09/07/2016 at 4:20 pm #

  Video hay, mình xem đi xem lại nghiền ngẫm mấy lần liền hic. Thanks admin

  Reply
 7. Vo MInh Tri
  19/08/2016 at 1:19 am #

  Chào thầy cho em hỏi.

  Em viết 1 bài viết hoàn thành xong, em copy nguyên bài lên diễn đàn em đăng vậy có tốt không.

  Cảm ơn thầy vì bài viết.

  Reply
 8. ly su
  12/01/2017 at 1:55 pm #

  Bên em đang xây dựng lại nội dung về ly sứ. May mà gặp được video của anh 🙂

  Reply
  • Lê Nam
   09/02/2017 at 2:37 am #

   Chúc em làm tốt nội dung và sớm lên đỉnh

   Reply
 9. vach ngan ve sinh
  24/03/2017 at 7:38 am #

  cảm ơn bài viết của admin, hồi jo mình không chú ý đến thẻ H, jo đọc mới thấy lỗi

  Reply
 10. Diễm My
  16/05/2017 at 1:11 pm #

  cảm thấy hoang mang quá bác Lê Nam ơi, mình thì viết bài chuẩn seo, nhưng bị đối thủ coppy bài lại nhưng không chuẩn giống mình, từ khóa bên nó lại lên vèo vèo, mình thì xa tít mù 🙁

  Reply
 11. lan can kính
  29/05/2017 at 6:58 am #

  từ khóa trong bài viết trang chính có cần 2 từ khóa có dấu,ko dấu, in đạm,in nghiêng ko anh?

  Reply
 12. Ford Vinh
  28/06/2017 at 2:46 am #

  Em rất ấn tượng với cách làm Slide cũng như việc anh Lê Nam dành thời gian biên tập Video cho bài viết SEO là gì. Cám ơn anh nhiều, mong anh tiếp tục hoàn thành bộ video SEO này.

  Reply
 13. Mai
  18/07/2017 at 4:20 am #

  Bài viết hay quá 🙂

  Reply
 14. Cao phong
  24/07/2017 at 4:09 pm #

  Cô giáo muôn năm, E IQ thấp nên toàn phải học đi học lại, Ko biết bao giờ mới dc gặp cco đây,

  Reply
 15. nguyễn van manh
  11/08/2017 at 2:54 am #

  cảm ơn nhiều về bài viết

  Reply
 16. Phuc Khanh
  12/09/2017 at 3:37 am #

  Bài viết của cô không những chuẩn SEO mà còn chuẩn cho người đọc

  Reply
 17. Dịch vụ viết bài chuẩn seo tại Đà Nẵng
  25/11/2017 at 2:48 pm #

  Cảm ơn a. E theo dõi học được nhiều kiến thức từ anh, bài viết của e học và viết ảnh hưởng rất lớn từ những gì a dạy

  Reply
 18. Tutorials To Learn
  01/02/2018 at 1:07 pm #

  Chào bạn, bạn có thể cho mình xem một bài viết ntn được gọi là chuẩn SEO không?

  Reply
  • Lê Nam
   12/06/2018 at 10:25 am #

   Ví dụ như bài bạn đang xem đó bạn ơi, bạn Search Google cũng thấy bài này mà 😀

   Reply
 19. Chất Alla
  30/05/2018 at 1:46 am #

  cứ làm theo các bước này là bài viết bài chuẩn seo ổn rồi. cảm ơn bạn đã chia sẻ nha

  Reply
 20. Nguyễn thảo
  04/07/2019 at 8:55 am #

  Các bài viết của anh rất hữu ích đối với anh em seoer ạ

  Reply
 21. Bùi Vương
  16/09/2019 at 2:50 am #

  Bỏ thời gian cày lại kiến thức của cô giáo thôi

  Reply

Leave a Reply